SSL là gì ? Tầm quan trọng của SSL trong SEO

28/11/2019
Tin tức

SSL chính là giao thức mật mã dùng được thiết kế để cung cấp mạng internet an toàn qua mạng máy tính. Khi đó website của bạn sẽ được bảo mật tốt nhất, google sẽ đánh giá cao hơn các website được chứng chỉ SSL hơn là các website không có SSL.

SSL là thuật ngữ được rất nhiều người quan tâm và đặc biệt nhất là các bạn quan tâm đến thuật toán google trong SEO. Vậy SSL là gì? Tầm quan trọng của SSL như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây.
 

Khái niệm của SSL


SSL được viết tắt của cụm từ Secure Sockets Layer - Lớp socket bảo mật, đây chính là một loại bảo mật giúp mã hóa việc liên lạc giữa website với trình duyệt website. Nhưng hiện nay ngoài công nghệ SSL thì người ta còn sử dụng công nghệ bảo mật TLS.

TLS được viết tắt của cụm từ Transport Layer Security có tác dụng bảo mật thông tin, và có chức năng tương tự giống như SSL.

Https chính là 1 phần mở rộng bảo mật của HTTP, và khi website của bạn được cài đặt chứng chỉ SSL/TLS thì có thể sử dụng giao thức HTTPS để có thể thiết lập được các kênh kết nối an toàn tới server.

Đặc điểm của SSL/TLS


Mục tiêu chính của giao thức SSL/TLS chính là bảo mật các thông tin nhạy cảm trong quá trình truyền thông trên mạng internet như các thông tin cá nhân, thông tin thanh toán thẻ tín dụng, thông tin đăng nhập id và password.

SSL/TLS chính là giải pháp thay thế cho các phương pháp truyền thông tin văn bản dạng plain text, bởi khi sử dụng SSL/TLS thì các văn bản này sẽ được mã hóa và khiến cho các bên thứ 3 không xâm nập được vào các thông tin của bạn, không thể đánh cắp hay chỉnh sửa được các thông tin đó.

Hiện nay thì hầu như ai cũng quen thuộc với SSL/TLS rồi bởi hầu như các website lớn cũng như các webmaster thì họ đều sử dụng để bảo vệ các giao dịch của người dùng.

Bạn có thể biết được website đó có sử dụng SSL/TLS hay không bằng cách nhìn vài icon ở trên URL ngay trong thanh địa chỉ, nếu icon đó màu xanh và được bảo mật thì đó là HTTPS của SSL/TLS, còn nếu như nó không có gì thì website đó không sử dụng SSL/TLS.
 
 

Cách thức hoạt động của chứng chỉ SSL/TLS


Giao thức này được hoạt động bằng kích tích hợp các key mã hóa vào thông tin định danh của công ty, khi đó nó sẽ giúp công ty mã hóa mọi thông tin được truyền đi mà không bị ảnh hưởng hay chỉnh sửa bởi bên thứ 3 nào.

Giao thức SSL được hoạt động bằng cách sử dụng public và private key, và đồng thời thì các khóa duy nhất của mỗi phiên giao dịch. Khi đó mỗi khi khác truy cập điền vào thanh địa chỉ SSL thông tin web browser hay chuyển hướng tới website được bản mật thì trình duyệt và web server đã được thiết lập lại.

Ở trong phiên kết nối ban đầu thì public và private key được sử dụng để tạo ra các sessin key, vốn được sử dụng để mã hóa và giải mã các dữ liệu được truyền đưa. Session key sẽ được sử dụng trong thời gian nhất định nào đó và chỉ có thể dùng cho chính phiên giao dịch này mà thôi.

Nếu như xấu hiện icon khóa màu xanh ở ngay đầu địa chỉ website thì website của bạn đã được thiết lập đúng SSL/TLS. Khi đó bạn có thể nhấn vào nút màu xanh để xem ai là người đang giữ chứng chỉ này.
 
Kết quả hình ảnh cho cach thúc hoat dong của ssl

Tầm quan trọng của SSL trong SEO


Vào năm 2014 thì google đã chưng thức thay đổi thuật toán và ưu tiên xếp hạng những website sử dụng SSL certificate trước và sao đó thì google thường xuyên nhấn mạnh tầm quan trọng của SSL trong SEO.

Hiện nay trong hầu hết các trường hợp thì SSL sẽ tạo ra sự khác biệt nhỏ về các vấn đề tối ưu hóa công cụ tìm kiếm - SEO, và việc cài đặt chứng chỉ SSL vào một website của có chứng chỉ nào thì sẽ có hiệu quả thấp hơn so với việc tạo ra một vài content mạnh cũng như số lượng link chất lượng đổ vè đó. Nhưng bạn cũng không nên xem thường tầm quan trọng của SSL nhé.

Việc cài đặt chứng chỉ SLL là 1 trong những bước tối ưu hóa website trong SEO, ngoài ra công việc này còn giúp khách hàng cảm thấy yên tâm hơn, thời gian onsite cũng lâu hơn bởi tất cả các vấn đề về bảo mật đều được website này cài đặt tốt nhất, cho nên đây chính là lý do khiến google đánh giá cao website đã cài đặt chứng chỉ SSL.
 
Kết quả hình ảnh cho tam quan trong cua ssl trong seo

Hướng dẫn thêm SSL vào website wordpress


Nếu như bạn đang sử dụng website với source code là wordpress thì việc cài đặt SSL/TLS vô cùng dễ dàng bởi nền tảng này đã cung cấp sẵn các plugin như Really Simple SSL hay SSL Insecure Content Fixer. Nhưng bạn cũng cần phải mua chứng chỉ SSL từ các nhà cung cấp chứng chỉ SLL. 

Khi đó bạn chỉ cần đăng nhập vào wordpress, sau đó chuyển tới mục setting -> General, sau đó kéo tới mục Wordpress Address(URL)  và Site Address(URL). Khi đó bạn chỉ cần đổi từ HTTP thành HTTPS, sau đó Save lại, và kiểm tra xem website của bạn đã có SSL hay chưa.

Hi vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về SSL là gì? SSL có quan trọng trong SEO hay không?. Chúc các bạn thành công.
 

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ QUẢNG CÁO SIÊU KINH DOANH

 Địa chỉ: 213/14 Đường Nguyễn Gia Trí, Phường 25, Bình Thạnh, TP.HCM

 Hotline: 028 - 6294 - 1556

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tai nghe AirPods 2 lên kệ chính thức tại Viettel Store với giá chỉ từ 4.990.000đ

Tai nghe AirPods 2 lên kệ chính thức tại Viettel Store với giá chỉ từ 4.990.000đ

Mới đây, tai nghe AirPods 2 lên kệ chính thức tại hệ thống các siêu thị của Viettel Store sau...
Muốn thật sự “pro” thì Apple cần bổ sung ngay các tính năng của iPad Pro này

Muốn thật sự “pro” thì Apple cần bổ sung ngay các tính năng của iPad Pro này

iPad Pro quả thực rất đỉnh, là thiết bị đáng mơ ước của rất nhiều người dùng. Tuy nhiên, theo...
Tìm hiểu những tính năng vô cùng hay ho của ColorOS 6.0 trên Realme 3

Tìm hiểu những tính năng vô cùng hay ho của ColorOS 6.0 trên Realme 3

Realme 3 khi được chạy trên giao diện ColorOS 6.0 dựa trên nền Android 9.0 được bổ sung thêm một...
Cận cảnh OPPO F11 Pro Avengers Edition: “Chất như nước cất”

Cận cảnh OPPO F11 Pro Avengers Edition: “Chất như nước cất”

Để chào mừng bộ phim bom tấn Avengers: Endgame đang chiếm trọn tâm điểm của toàn thế giới thì hãng...
Siêu lạ, siêu hot - Mặt nạ cho tâm trạng “nắng mưa” của nàng

Siêu lạ, siêu hot - Mặt nạ cho tâm trạng “nắng mưa” của nàng

“Sáng nắng, chiều mưa, trưa trưa râm mát”, tâm trạng con gái thay đổi bất thường, đặc biệt là trong...
Tuyệt chiêu “đối phó” với thời tiết ẩm ương cho cô nàng yêu tóc

Tuyệt chiêu “đối phó” với thời tiết ẩm ương cho cô nàng yêu tóc

Đối với con gái chúng mình, làm đẹp không chỉ dừng ở làn da mà còn phải nuôi dưỡng mái...