7 Nguyên Tắc Kinh Doanh Giúp Đức Thống Lĩnh Châu Âu

22/05/2019
Tin tức

Đức được đánh giá là 1 đất nước có nền kinh tế hùng mạnh nhờ vào văn hóa doanh nghiệp hết sức chuyên nghiệp và hiệu quả. Thông thường bài toán làm sao để thu được lợi nhuận cao nhất chính là vấn đề quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với người Đức thì điều được coi trọng nhất chính trong kinh doanh đó là việc tuân thủ nghiêm ngặt đạo đức nghề nghiệp và không ngừng tìm cách nâng cao hiệu quả công việc.

Đàm phán kinh doanh ngay thẳng

Trước khi đàm phán với đối tác, người Đức thường chuẩn bị rất kỹ về mọi mặt và đưa ra nhiều phương án khác nhau để lựa chọn. Các doanh nghiệp ở Đức vô cùng thận trọng vì vậy bạn đừng nên sử dụng những “chiêu trò” không chính đáng khi đàm phán. Hãy đi thẳng vào vấn đề, thật chi tiết, rõ ràng và đừng nên cường điệu hóa về lợi nhuận của dự án. Người Đức thích các kế hoạch mang tính dài hạn, bền vững và những đối tác trung thực.

Ngay thẳng là nguyên tắc kinh doanh của người Đức

Bất cứ một hành vi phi đạo đức nào cũng có thể dẫn đến thất bại

Các doanh nghiệp Đức không cạnh tranh nhau bằng giá rẻ mà chỉ chú tâm vào chất lượng sản phẩm/dịch vụ. Họ sẵn sàng chuyển một phần lớn lợi nhuận để đầu tư vào chất lượng, cải tiến sản phẩm, dịch vụ hậu mãi, chăm sóc khách hàng để tiến đến sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Trong văn hóa kinh doanh của người Đức không có 2 từ: Hối lộ và Tham nhũng

Theo thông tin từ trang web www.transparency.org thì Đức đạt 79/100 điểm trong việc chống tham nhũng và chỉ số tham nhũng là 13/176. Năm 1998, Đức đã phê chuẩn Công ước về chống hối lộ, nhờ đó việc hối lộ các quan chức nước ngoài của công dân Đức giảm đi đáng kể. Cán bộ Chính phủ bị cấm nhận quà tặng liên quan đến công việc của họ.

Chính vì vậy, khi muốn giao thương với người Đức, bạn đừng nghĩ đến ý định “đi cửa sau” hay “đút lót”. Điều này không những không đem lại hiệu quả mà còn khiến cho đối tác Đức mất niềm tin về công ty bạn.

 

Trang phục công sở phải đẹp mắt và lịch sự

Trong khi đàm phán thì diện mạo, tác phong và khả năng thuyết trình chính là điểm quan trọng đối với người Đức. Nếu ăn mặc tùy tiện, cẩu thả thì bạn sẽ không được đánh giá cao. Lưu ý bạn không nên cởi áo choàng hay cà vặt trước mặt người Đức và phụ nữ thì không nên trang điểm quá đậm hay đeo những thứ trang sức to bản, lộng lẫy.

Bảo vệ môi trường

Môi trường là một trong những vấn đề được chính phủ Đức đặc biệt quan tâm. Trong những năm qua, sự liên minh hợp tác giữa các Đảng, doanh nghiệp cũng như chính phủ đã tạo nên sức ảnh hưởng hết sức to lớn đối với mục tiêu về năng lượng và môi trường. Các hoạt động kinh doanh có chú trọng đến yếu tố bảo vệ môi trường sẽ chiếm ưu thế hơn trong mắt các đối tác người Đức.

Vạch rõ giới hạn và tuân thủ theo các nguyên tắc, quy định

Người Đức suy nghĩ mọi vấn đề hết sức chu đáo và tỉ mỉ. Đối với mỗi khía cạnh của dự án, họ sẽ có một phương án chi tiết riêng. Nhờ vậy mà người Đức luôn có được phương án tối ưu nhất trong cả kinh doanh và cuộc sống.

Hầu hết mọi việc người Đức làm đều được vạch rõ và điều chỉnh bởi những quy định, thông qua luật pháp, nguyên tắc và thủ tục. Họ không thích sự bất ngờ. Những thay đổi đột xuất trong các dự án kinh doanh thường sẽ không nhận được sự ủng hộ mặc dù có thể đưa ra phương án giải quyết ngay lúc đó.

Nguyên tắc đúng giờ

Đức là một đất nước đặc biệt chính xác về giờ giấc. Trong văn hóa Đức thì người lịch sự bao giờ cũng đến đúng giờ. Dù bạn đến muộn chỉ vài phút khi gặp đối tác người Đức thì đó cũng có thể coi là một sự thiếu tôn trọng. Nếu có một lý do khẩn cấp nào đó khiến bạn phải đến trễ thì hãy gọi điện và giải thích cho họ về tình huống của bạn.

Đối với người Đức, đi muộn thể hiện sự thiếu tôn trọng

Với 7 nguyên tắc kinh doanh này, người Đức đã sở hữu được một nền kinh tế vững mạnh bậc nhất Châu Âu. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có thể hiểu phần nào về văn hóa kinh doanh của người Đức và đạt được thành công trên bàn đàm phán.

Một yếu tố quan trọng nữa khi bước chân ra thị trường nước ngoài đó là bạn cần phải biết cách tạo 1 trang web và xây dựng nội dung web chuyên nghiệp nhằm tạo dấu ấn, lòng tin với những đối tác ngoại quốc. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về website bạn có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ nhân viên của Sikido để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tai nghe AirPods 2 lên kệ chính thức tại Viettel Store với giá chỉ từ 4.990.000đ

Tai nghe AirPods 2 lên kệ chính thức tại Viettel Store với giá chỉ từ 4.990.000đ

Mới đây, tai nghe AirPods 2 lên kệ chính thức tại hệ thống các siêu thị của Viettel Store sau...
Muốn thật sự “pro” thì Apple cần bổ sung ngay các tính năng của iPad Pro này

Muốn thật sự “pro” thì Apple cần bổ sung ngay các tính năng của iPad Pro này

iPad Pro quả thực rất đỉnh, là thiết bị đáng mơ ước của rất nhiều người dùng. Tuy nhiên, theo...
Tìm hiểu những tính năng vô cùng hay ho của ColorOS 6.0 trên Realme 3

Tìm hiểu những tính năng vô cùng hay ho của ColorOS 6.0 trên Realme 3

Realme 3 khi được chạy trên giao diện ColorOS 6.0 dựa trên nền Android 9.0 được bổ sung thêm một...
Cận cảnh OPPO F11 Pro Avengers Edition: “Chất như nước cất”

Cận cảnh OPPO F11 Pro Avengers Edition: “Chất như nước cất”

Để chào mừng bộ phim bom tấn Avengers: Endgame đang chiếm trọn tâm điểm của toàn thế giới thì hãng...
Siêu lạ, siêu hot - Mặt nạ cho tâm trạng “nắng mưa” của nàng

Siêu lạ, siêu hot - Mặt nạ cho tâm trạng “nắng mưa” của nàng

“Sáng nắng, chiều mưa, trưa trưa râm mát”, tâm trạng con gái thay đổi bất thường, đặc biệt là trong...
Tuyệt chiêu “đối phó” với thời tiết ẩm ương cho cô nàng yêu tóc

Tuyệt chiêu “đối phó” với thời tiết ẩm ương cho cô nàng yêu tóc

Đối với con gái chúng mình, làm đẹp không chỉ dừng ở làn da mà còn phải nuôi dưỡng mái...