NHỮNG NGUYÊN TẮC BẢO VỆ WEBSITE BẠN CẦN BIẾT

0 Lượt xem
Tin tức

Trong thời gian gần đây giới công nghệ đã chứng kiến hàng loạt các thiết kế website cũng như các hệ thống máy chủ bị tấn công, xâm nhập mạnh mẽ, nhiều dữ liệu quan trọng bị đánh cắp tiêu biểu nhất là vụ hacker tấn công Vietnam airline. Điều này gây nên sự hoang lo lắng lắng của người dùng. Vậy cần làm gì để bảo vệ website của bạn khỏi những tin tặc?

Tâm lý chung của rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ đều nghĩ rằng: website của họ chẳng có gì để hack và cũng chẳng nổi tiếng để hacker có thể tìm ra. Tuy nhiên, chính những suy nghĩ chủ quan lơ là đó lại đang ngày một đẩy các trang web tới bờ vực bị “xóa sổ”.

 

Nếu website của bạn có lỗ hổng thì đó chính là con đường rộng mở để các hacker đột nhập, tấn công và khai thác những dữ liệu quan trọng. Một khi website bị nhiễm các mã độc sẽ gây ra nguy hiểm rất lớn không chỉ cho trang web doanh nghiệp mà cả các khách hàng truy cập. Để ngăn chặn tối đa được vấn đề này xảy đến, người dùng cần có những biệt pháp thích hợp để bảo vệ máy chủ cũng như máy tính của bạn khi kết nối với tài khoản máy chủ. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được một số quy tắc bảo mật cơ bản cho website của bạn.

 

Hacker không loại trừ bất kỳ website nào

 

Thật ra, bất kỳ website nào cũng rất "đáng giá" đối với hacker. Khi hack được một trang web, chúng có thể nắm được các thông tin quan trọng trong cơ sở dữ liệu như thông tin thanh toán, thẻ tín dụng, thông tin khách hàng,… Chúng sử dụng website để trục lợi, đào tiền ảo bitcoin, kéo traffic, gắn backlink bẩn,... Thậm chí, hacker còn biến website của bạn thành công cụ tấn công của chúng.

 

Chỉ cần một trong những lí do kể trên thôi cũng đủ khiến các website trên thế giới này trở thành mục tiêu hấp dẫn đối với những kẻ xấu. Hacker thường sử dụng các công cụ dò quét để tìm ra hàng loạt website có bảo mật kém để nhắm vào. Vì vậy, không cần website đó có nổi tiếng hay không, hacker vẫn có thể tìm ra và tấn công vào.

 

1-1

Hacker chỉ cần sử dụng các công cụ dò quét để tìm ra hàng loạt website bảo mật kém một cách dễ dàng

 

Dấu hiệu khi website bị hack

 

Một website đã bị hacker "nhúng tay" vào sẽ có những dấu hiệu sau đây:

 • Giao diện trang web bị thay đổi, một vài trường hợp hacker còn để lại lời nhắn trên website
 • Website tải chậm bất thường, thậm chí bị "sập" (trong trường hợp bị tấn công DDoS)
 • Website xuất hiện những bài post lạ, code/script lạ xuất hiện trong mã nguồn
 • Không thể chạy quảng cáo Google và Facebook trỏ về website
 • Trình duyệt cảnh báo virus khi truy cập trang web
 • Người dùng bị chuyển hướng tự động qua các trang web lừa đảo khác khi truy cập website
 • Website của bạn nằm trong danh sách các website bị hack trên internet

1-2

Chắc chắn là không ai muốn thấy những thông báo như thế này xuất hiện khi truy cập website mình cả

 

Khi bị hacker thao túng website, các hoạt động kinh doanh trên đó đều bị gián đoạn, gây thiệt hại lớn cho các công ty sử dụng Digital Marketing vào bán hàng, làm ảnh hưởng đến thứ hạng của website trên Google và giảm uy tín thương hiệu. Vì thế, những mẹo bảo mật sau đây chắc chắn sẽ giúp các website củng cố bảo mật để tránh lọt vào tầm ngắm của hacker một cách dễ dàng.

 

Các quy tắc bảo mật website cần biết

1. Mật khẩu website đã đủ mạnh?

Sử dụng mật khẩu mạnh là nguyên tắc hàng đầu giúp tăng cường bảo mật cho hệ thống website của bạn. Không phải chỉ khi gặp sự cố bạn mới cần thay đổi mật khẩu mà hãy thường xuyên thay đổi chúng, tốt hơn hết là nên thay định kỳ hàng tháng.


1-3


 Vậy mật khẩu như thế nào là đủ mạnh?

Một mật khẩu mạnh và an toàn cần phải được tích hợp giữa các chữ, số và ký tự đặc biệt nhưng phải dễ nhớ. Tuyệt đối bạn nên tránh việc sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau như tài khoản email, tài khoản ngân hàng….
 

2. Website của bạn đã được cập nhật liên tục chưa?

Việc cập nhật một cách thường xuyên và liên tục cũng là cách để nâng cao mức độ bảo mật cho trang web. Đặc biệt, nếu thiết kế website của bạn đang sử dụng những phần mềm web nguồn mở đừng quên việc theo dõi thông tin phiên bản mới.

Với máy chủ, tất cả những phần mềm phải được cập nhật phiên bản mới nhất, tất cả các bản vá bảo mật cũng cần phải được áp dụng ngay sau khi nó phát hành. Việc làm này sẽ giúp giảm nguy cơ của một cuộc tấn công nhằm vào việc khai thác dữ liệu.
 

3. Sao lưu

Hãy sao lưu tất cả các nội dung của máy chủ không bị “nhiễm độc” vì nó sẽ giúp người dùng tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức khi khôi phục. Thường xuyên sao làm công việc sao lưu và bản sao lưu gần nhất sẽ giúp ích cho bạn giải quyết nhiều vấn đề phát sinh mỗi khi máy chủ hay trang web bị nhiễm độc.

 

1-4  

4. Thường xuyên quét tập tin

Quets tệp tin thường xuyên cũng là một trong những thao tác cơ bản để bảo vệ website của bạn, hãy quét ngay cả khi website của bạn không có dấu hiệu nhiễm độc nào. Dành một khoảng thời gian nhất định để quét tất cả các tệp tin có trên máy chủ.
 

5. Vấn đề bảo mật máy tính

Có vô số các phần mềm độc hại có thể tấn công vào các trang web và phát tán đi bằng cách lây nhiễm vào các máy tính. Vì thế an ninh của máy chủ chứa trang web một vấn đề cần phải được quan tâm hàng đầu trong việc bảo mật cho website. Cần giữ máy chủ trong tình trạng an toàn và không dễ dàng bị nhiễm độc sẽ giúp nâng cao sự an toàn và tránh được sự xâm nhập của các phần mềm độc hại.
 

6. Bảo mật máy chủ

 

1-5
 

Nếu bạn đang sở hữu hệ thống máy chủ, điều bạn cần làm là chú ý đến cấu hình của máy để đảm bảo mức độ an toàn nhất cho website. Một số việc làm để tăng cường bảo mật máy chủ:

 • Loại bỏ các phần mềm không sử dụng.
 • Vô hiệu hóa tất cả các dịch vụ và module không cần thiết.
 • Thiết lập chính sách phù hợp cho người dùng.
 • Thiết lập quyền truy cập /hạn chế truy cập vào các tập tin và thư mục nhất định.
 • Vô hiệu hóa việc duyệt thư mục trực tiếp.
 • Thu thập thông tin về các tập tin ghi nhận hoạt động và thường xuyên kiểm tra các hoạt động đáng ngờ.
 • Sử dụng mã hóa và các giao thức an toàn.
   

7. Con người đóng vai trò quan trọng

Hầu hết tất cả các hệ thống mạng đều nảy sinh những vấn đề cũng như yếu điểm riêng của nó. Vì vậy đối với người quản trị mạng bên cạnh những hiểu biết và kiến thức đã có về website và thiết kế website thì việc bạn nên làm mỗi ngày là không ngừng nâng cao, học hỏi và trau dồi cho mình những kiến thức mới. Tăng cường sự nhận thức của mình về các mối đe dọa và bảo mật để ứng phó kịp thời với các trường hợp có thể xảy đến.

Bất cứ lúc nào, bất cứ khi nào website của bạn cũng có thể bị đe dọa và tấn công bởi những tin tặc và phần mềm độc hại. Vì vậy khi thiết kế website hãy chọn lựa dịch vụ thiết kế web uy tín, chất lượng, đừng ham rẻ mà gây hại đến doanh nghiệp mình. Hãy lựa chọn Sky Việt Nam - dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp. Chúng tôi luôn sẵn sàng mang đến cho bạn những thiết kế website đẹp và chất lượng nhất.

 

8. Đổi URL đăng nhập trang quản trị

 

Các trang quản trị của website thường có URL mặc định phổ biến giống nhau như:

ten-mien.com/wp-admin

ten-mien.com/wp-login.php

ten-mien.com/administrator/index.php

Nếu website vẫn còn giữ các URL mặc định này, tin tặc có thể dễ dàng đoán được và truy cập vào để dò mật khẩu. Cách tốt nhất là nên thay đổi các đường dẫn này. Hiện nay có rất nhiều tiện ích để giúp các website làm việc này như plugin iTheme Security (cho Wordpress) hay tiện ích mở rộng "Change Aministrator" (cho Jooomla).

 

9. Trang bị tường lửa ứng dụng web (WAF)

 

Tường lửa dành cho website (Web Apllication Firewall - WAF) thường được sử dụng trong việc giúp website tránh khỏi các hình thức tấn công phổ biến như XSS, SQL Injection, DDoS,...

Đây là giải pháp rất cần thiết cho tất cả các website bởi hiệu quả của nó mang lại trong việc tăng cường bảo mật là cực kỳ lớn. Nhiệm cụ của WAF là giúp sàng lọc những traffic chất lượng, chặn các truy cập không hợp lệ vào website, cảnh báo các lỗi ứng dụng mà hacker có thể khai thác,...

Website có thể trang bị WAF ở 2 dạng là phần cứng và phần mềm. WAF ở dạng phần mềm hay dịch vụ đám mây vẫn được người dùng ưa chuộng nhiều hơn về giá thành cũng như tính tiện lợi của nó. 

 

1-6

Hiệu quả của WAF đem lại trong việc nâng cao bảo mật website là không thể phủ nhận

 

10. Băng thông dự phòng chống DDoS

 

Các cuộc tấn công DDoS sẽ ập đến bất cứ lúc nào mà chúng ta không đoán trước được. DDoS tấn công và làm trì trệ máy chủ web bằng cách làm tràn băng thông máy chủ từ nhiều nguồn khác nhau. Khi máy chủ không thể đáp ứng được một lượng băng thông lớn như vậy, nó sẽ bị "sập".

 

Khi bị DDoS tấn công, khách hàng không thể truy cập được vào website của bạn, và sẽ dễ rơi vào tay đối thủ cạnh tranh, cũng như làm giảm uy tín thương hiệu đáng kế. Không những thế, các cuộc tấn công DDoS luôn đi kèm với việc cài cắm mã độc vào các lỗ hổng của hệ thống, càng làm tăng thêm mức độ rủi ro cho website.

Việc phòng bị trước một lượng băng thông đủ lớn có thể giúp website "sống sót" được qua các cuộc tấn công DDoS mà không gây ra thiệt hại đáng kể nào. Sử dụng các giải pháp chống DDoS từ các nhà cung cấp sở hữu hạ tầng băng thông lớn mạnh là điều cực kỳ cần thiết. Với băng thông chống DDoS lên đến 2600 Tbps, hệ thống chống DDoS của VNIS tự tin loại bỏ bất kỳ các cuộc tấn công DDoS nào vào website của bạn.

 

1-7

Hãy phòng bị trước. Đừng để bị DDoS tấn công mới đi tìm giải pháp!

 

11. Cài đặt chứng chỉ SSL (HTTPS)

 

Cài đặt chứng chỉ SSL là một việc rất nên làm và cần thiết giúp tăng bảo mật cho website. Một số nhà cung cấp sẽ cài đặt thêm SSL cho khách hàng đăng ký dịch vụ lưu trữ website của họ.

SSL hiện đã được sử dụng bởi hàng triệu trang website trên thế giới. Nếu bạn truy cập một trang web sử dụng https:// trên thanh địa chỉ nghĩa là bạn đã tạo một kết nối an toàn qua SSL.

Chứng chỉ SSL bảo vệ website và người dùng truy cập web bằng cách mã hóa những thông tin khách hàng gửi đến server và ngược lại. Ngoài ra, SSL còn giúp cho website được Google đánh giá tốt và ưu tiên xếp hạng cao trên các trang kết quả tìm kiếm, cực kỳ tốt cho SEO! Khóa xanh bảo mật cũng sẽ được thể hiện trên trình duyệt của khách hàng khi họ truy cập vào website của bạn, thể hiện tính chuyên nghiệp và đáng tin cậy của trang web.

Vì vậy, cài đặt chứng chỉ SSL nằm trong những quy tắc bảo mật website cơ bản nhất mà nhà quản trị nên làm.

 

1-8

Hàng triệu website trên thế giới đã sử dụng SSL, còn website bạn thì sao?

 

12. Không được bỏ qua các bản cập nhật

 

Không có một hệ thống mà con người xây dựng là an toàn tuyệt đối. Chính vì thế, các bản cập nhật liên tục được tung ra nhằm cải thiện mức độ bảo mật cho người dùng. Hãy đảm bảo rằng phần mềm chạy trên máy chủ web đã được cập nhật phiên bản mới nhất. Ngoài ra, tất cả các bản vá lỗi cần phải được sử dụng ngay sau khi chúng phát hành để làm giảm nguy cơ bị tấn công khai thác dữ liệu.

 

Tags: w

0

         

có 0 đánh giá

5
0 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá

Thành công

hello

Lỗi

hello

 

Vì sao nên lựa chọn thiết kế web tại SIKIDO?

✔️Tư vấn MIỄN PHÍ tất tần tật mọi nhu cầu website một cách chân thành.

✔️Xây dựng chiến lược thực hiện CHUYÊN NGHIỆP website từ A-Z.

✔️Thực hiện thiết kế website hơn 30 NGÀNH NGHỀ khác nhau: y tế, giáo dục, vận tải, bất động sản, mỹ phẩm, thời trang, thực phẩm, tài chính, tiền tệ, du lịch, dệt may…..

✔️Đội ngũ Account, thiết kế, coding, chăm sóc khách hàng giàu chuyên môn chăm sóc mỗi khách hàng TẬN TÂM nhất.

✔️Đã thiết kế thành công ĐA DẠNG các thể loại website khác nhau: web bán hàng, web giới thiệu, web tin tức, web tuyển dụng, web sự kiện…

✔️Đảm bảo website vận hành nhanh chóng, ổn định, hiệu quả và chuẩn SEO.

✔️Bàn giao source code 100% cho khách hàng.

✔️Thông tin Admin và hướng dẫn sử dụng quản trị website.

✔️Bảo hành vĩnh viễn khi khách hàng sử dụng hosting tại SIKIDO.

✔️Đặc biệt được tham gia khóa học "Vận hành hệ thống Online" trị giá 6.348.000VNĐ chỉ với 0 Đồng.

 

Còn rất nhiều ưu đãi khi đến với Sikido. Chần chừ gì nữa mà không đăng ký sở hữu một website ngay bây giờ!!

 

Thông tin liên hệ Thiết kế website tại SIKIDO:

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ QUẢNG CÁO SIÊU KINH DOANH

Địa chỉ: 213/14 Đường Nguyễn Gia Trí, Phường 25, Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline: 028.6294.1556 - Zalo 0835546839

Email: hotro@sikido.vn - kythuat@sikido.vn

Website: https://sikido.vn

 

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách chặn, xóa backlinks xấu khỏi Google

Hướng dẫn cách chặn, xóa backlinks xấu khỏi Google

Trong bài viết trước Sikido đã giới thiệu cho bạn tầm quan trọng của Backlinks đối với website, thì...
Bạn Có Biết! Tiêu chuẩn để tạo nên một bài viết chất lượng

Bạn Có Biết! Tiêu chuẩn để tạo nên một bài viết chất lượng

Mọi doanh nghiệp, cá nhân khi hoạt động kinh doanh trên môi trường online ai ai cũng mong muốn sở...
Tại sao đại lý nên thiết kế website bán vé máy bay chuyên nghiệp?

Tại sao đại lý nên thiết kế website bán vé máy bay chuyên nghiệp?

Thời đại 4.0, bạn có thể mua cả thế giới chỉ bằng một cú click...
Những phương pháp viết Content Fanpage hiệu quả

Những phương pháp viết Content Fanpage hiệu quả

Với cái nhìn của người thuộc lĩnh vực Marketting, Fanpage là nơi đáng giá nhất...
Những tính năng của Google Analytics giúp quản lý website đạt hiệu quả!

Những tính năng của Google Analytics giúp quản lý website đạt hiệu quả!

Trong quản trị website, việc phân tích số liên quan là công đoạn vô cùng...
Cách viết thẻ Meta Description ( thẻ mô tả) thu hút người xem từ giây phút đầu tiên.

Cách viết thẻ Meta Description ( thẻ mô tả) thu hút người xem từ giây phút đầu tiên.

Đối với người am hiểu về website, biết được các yếu tố để xây dựng bài viết chuẩn SEO thì...